CHUỖI HẠT NGỌC DƯƠNG VẬT

NHẬN BIẾT CHUỖI HẠT NGỌC DƯƠNG VẬT

Chuỗi hạt ngọc dương vật là những nốt tròn, nhỏ, kích thước khoảng 1 – 4mm, có màu vàng hoặc hơi hồng, phát triển thành hàng gần đầu dương vật. Đây được xem là một loại u xơ mạch nhưng vẫn chưa xác định được chức năng chính xác. Theo nhiều nghiên cứu, chuỗi hạt ngọc có thể là vết tích còn sót lại của gai dương vật.

Theo ước tính, khoảng 14 – 48% nam giới trên khắp thế giới gặp phải tình trạng này. Trong đó, chuỗi hạt ngọc đầu dương vật xuất hiện phổ biến hơn ở những người da đen và những đối tượng không cắt bao quy đầu.

Một số đặc điểm dễ nhận biết gồm:

Bề mặt nhẵn.

Hình dạng trông giống những vết sưng nhỏ.

Đường kính từ 1 – 4mm.

Hình thành thành 1 – 2 hàng quanh gốc quy đầu dương vật.

NGUYÊN NHÂN GÂY CHUỖI HẠT NGỌC DƯƠNG VẬT ?

Chuỗi hạt ngọc dương vật là một biến thể giải phẫu bình thường, hiện tại vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân hình thành. Tuy nhiên, tình trạng này hoàn toàn không xuất phát từ vấn đề vệ sinh hay tình dục, không ác tính hoặc tiền ác tính.

YẾU TỐ RỦI RO TĂNG KHẢ NĂNG MẮC BỆNH

Nhiều bằng chứng chứng minh hiện tượng này được nhận thấy phổ biến ở khoảng 22% nam giới chưa cắt bao quy đầu và 12% ở trường hợp ngược lại.

CHUỖI HẠT NGỌC DƯƠNG VẬT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Hạt ngọc sinh dục nam không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chức năng sinh sản và hoạt động giao hợp thông thường.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HẠT NGỌC SINH DỤC NAM

Hạt ngọc dương vật không có triệu chứng hay nguy cơ nghiêm trọng về mặt sức khỏe nên thường không đi kèm phương pháp điều trị cụ thể. Tuy nhiên, nếu sự hình thành các nốt sưng này gây khó chịu về mặt tâm lý, bác sĩ có thể sẽ chỉ định một số cách xử lý tối ưu như sau:

Phẫu thuật áp lạnh: Phương pháp này sử dụng nhiệt độ rất thấp để đóng băng và phá hủy các vùng mô cần xử lý.

Phẫu thuật bằng laser CO2: Phương pháp này sử dụng tia hồng ngoại để gây tổn thương và phá hủy tế bào da.

Trong đó, phẫu thuật áp lạnh và phẫu thuật bằng laser CO2 là hai lựa chọn đáng tin cậy nhất với tỷ lệ tái phát thấp.

CÁCH NGĂN NGỪA CHUỖI HẠT NGỌC DƯƠNG VẬT XUẤT HIỆN

Hiện nay, không có bất kỳ biện pháp cụ thể nào có thể phòng ngừa hiệu quả sự hình thành chuỗi hạt ngọc dương vật. Yếu tố nguy cơ duy nhất là chưa cắt bao quy đầu, làm tăng khả năng hình thành chuỗi hạt ngọc trên dương vật. Do đó, cắt bao quy đầu đúng thời điểm được coi là giải pháp ưu tiên.

Cập nhật gần nhất: 10/10/2023 bởi BS. Danh Thanh Tâm