8 BẤT THƯỜNG CỦA DƯƠNG VẬT

Những Bất Thường ở Dương Vật thường gặp


Bất thường ở dương vật khiến bạn lo lắng. Dương vật là bộ phận sinh dục ngoài trong hệ cơ quan sinh sản của nam giới. Có nhiều bệnh lý có thể ảnh hưởng đến hình dạng của dương vật bao gồm: hẹp bao quy đầu, cong dương vật, vùi dương vật, dương vật có màng, ung thư dương vật.

Nam giới có dương vật khác thường khiến họ mất tự tin trong cuộc sống, bị ảnh hướng đến chất lượng tình dục và chất lượng sống. Mời các bạn hãy cùng catbaoquydau.net tìm hiểu về các nguyên nhân và cách điều trị cho từng tình trạng bất thường ở dương vật.

1. Hẹp bao quy đầu

Da của dương vật thường rất mỏng, da ở phần đầu gấp ngược vào trong tạo thành hai lớp nên được gọi là bao quy đầu. Nếu lỗ bao quy đầu hẹp, bao quy đầu ôm chặt lấy quy đầu, bao quy đầu không tuột xuống được gọi là bệnh lý hẹp bao quy đầu.

Trẻ sơ sinh mà có hiện tượng này gọi là hẹp bao quy đầu bẩm sinh, có thể tự hết khi trẻ lớn lên. Còn những trường hợp hẹp bao quy đầu sau khi sinh, do bị viêm nhiễm bao quy đầu khiến bao quy đầu co rút, xơ sẹo gây nên tình trạng hẹp bao quy đầu bệnh lý.

2. Thắt nghẹt bao quy đầu

Thắt nghẹt bao quy đầu, hay còn gọi là bán hẹp bao quy đầu (paraphimosis) là tình trạng khi nam giới tụt bao quy đầu xuống nhưng không thể kéo ngược lại về vị trí cũ. Điều này khiến cho bao quy đầu bị sưng và thắt nghẹt, có thể ngăn chặn sự lưu thông của máu đến đầu dương vật.

Tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

3. Vùi dương vật

Vùi dương vật (Burried penis) là tình trạng dương vật bình thường về hình dạng nhưng bị chôn vùi vào mô dưới da trước xương mu, thường kèm theo hẹp bao quy đầu, gây khó khăn khi tiểu tiện. Nếu không được điều trị, dị tật này sẽ gây ra những ảnh hưởng về tiết niệu như nhiễm trùng tiểu tái phát, viêm quy đầu xơ và bít tắc.

Vùi dương vật được chia làm 3 mức độ (theo Cromie W.J,1998):

Các nguyên nhân gây vùi dương vật:

4. Dương vật màng

Dương vật màng (Webbed Penis) là tình trạng da bìu dính cao bất thường ở mặt dưới của thân dương vật, tình trạng này có thể xuất hiện khi mới sinh (bệnh lý bẩm sinh) hoặc biến chứng của sau phẫu thuật cắt bao quy đầu (bệnh lý mắc phải) hoặc cắt quá nhiều da bao quy đầu.

Dương vật màng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé trai ngoài vấn đề thẩm mỹ, nhưng có thể gây nên các rối loạn khi nam giới trưởng thành như tự ti về hình dạng dương vật, cong dương vật, khó khăn trong quan hệ tình dục.

Phẫu thuật tạo hình là cần thiết để tái tạo hình dạng bình thường cho dương vật và bìu, phẫu thuật thường được trì hoãn cho đến khi trẻ biết đi hoặc khi trưởng thành.

5. Cong dương vật

Cong dương vật là một bệnh lý có thể gây đau khi quan hệ tình dục cho bản thân nam giới hoặc bạn gái, khó quan hệ tình dục hoặc không đạt được khoái cảm cho cả hai.

Cong dương vật có 2 loại: Cong dương vật bẩm sinh và cong dương vật mắc phải.

Bạn sẽ được chỉ định phẫu thuật chủ yếu dựa trên độ cong dương vật >= 30 độ hoặc khi dương vật cong khiến bạn không thể giao hợp được.

6. Ngắn dây hãm

Dây hãm dương vật hay còn gọi là dây thắng là dải da có hình chữ Y ngược, nằm ở mặt dưới quy đầu nối liền quy đầu và lớp trong bao da quy đầu. Khi dương vật cương thì dây hãm dương vật căng lên, có thể sờ thấy ở bên dưới dương vật, chỗ nối tiếp giữa da và quy đầu.

Ngắn dây hãm biểu hiện khi dương vật ở trạng thái cương cứng. Khi đó dây hãm căng kéo quy đầu dương vật bị cong xuống dưới, kèm theo đau. Dương vật bị cong nhiều hay ít còn phụ thuộc vào mức độ ngắn của dây hãm dương vật. Nếu dây hãm càng ngắn, biểu hiện sẽ càng rõ.

Tuy nhiên, trên thực tế thì ngắn dây hãm dương vật thường đi kèm các tật khác của bao quy đầu, đặc biệt là thường gặp kèm với hẹp bao quy đầu. Một số trường hợp dương vật cong có kèm theo bệnh lý lỗ tiểu đóng thấp là một bệnh lý cần được chẩn đoán và phẫu thuật sớm.

Nguyên nhân ngắn hãm dương vật có 2 nhóm nguyên nhân chính:

Đứt dây hãm dương vật là hậu quả của ngắn dây hãm không được phát hiện và điều trị kịp thời. Khi quan hệ vùng dây hãm bị căng quá mức dẫn tới bị đứt và chảy máu và bệnh nhân thường tới khám vì lí do này.

7. Lỗ tiểu đóng thấp

Lỗ tiểu thấp là một dị tật bẩm sinh tại lỗ tiểu của bé trai, khi mà lỗ tiểu nằm thấp hơn vị trí bình thường ở đỉnh quy đầu. Vị trí lỗ tiểu càng xa đỉnh quy đầu thì bệnh càng nặng, điều trị càng khó khăn.

Lỗ tiểu thấp ở bé trai là một dị tật khá thường gặp, chiếm tỷ lệ 1/300 trẻ trai. Nếu trẻ mắc bệnh không được điều trị có thể gây vô sinh về sau, đặc biệt đối với lỗ tiểu thấp ở giữa thân dương vật hay ở gốc bìu kèm theo tình trạng cong dương vật.

Lỗ tiểu ở vị trí thấp hơn so với bình thường ở đầu dương vật. Dựa vào vị trí của lỗ tiểu sau khi dương vật đã được sửa thẳng, lỗ tiểu đóng thấp được chia làm 3 thể:

8. Cương dương kéo dài

Cương cứng kéo dài (priapism) là cương cứng dương vật kéo dài không mong muốn xuất hiện không phải do kích thích tình dục hoặc kích thích, và cương cứng kéo dài thường gây đau đớn. Nó thường xảy ra ở trẻ trai từ 5 đến 10 tuổi và nam giới từ 20 đến 50 tuổi.

Hầu hết các trường hợp cương dương vật kéo dài liên quan đến sự trục trặc cơ chế gây xìu dương vật và phổ biến nhất là do suy giảm dòng máu tĩnh mạch từ dương vật trở về (ví dụ, cương đau dương vật kéo dài lưu lượng thấp),cũng được biết đến như là sự thiếu máu cục bộ trong cương dương vật kéo dài Đau nhiều do thiếu máu cục bộ xảy ra sau 4 giờ. Cơn đau dữ dội do thiếu máu cục bộ xuất hiện sau 4 giờ.

Nếu kéo dài > 4 giờ, cương dương vật kéo dài có thể dẫn đến xơ hóa vật hang và tiếp đến là rối loạn cương dương hoặc thậm chí hoại tử và hoại thư.

Cương dương vật thể tái diễn là một dạng tái phát của cương dương vật kéo dài do thiếu máu cục bộ xảy ra lặp đi lặp lại với các giai đoạn cần can thiệp y khoa để dương vật xìu.

Cập nhật gần nhất: 10/10/2023 bởi BS. Danh Thanh Tâm