ĐỨT DÂY THẮNG DƯƠNG VẬT

Đứt dây thắng dương vật là vấn đề được nhiều nam giới quan tâm hiện nay bởi nếu không xử lý đúng cách, tình trạng này này vừa ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục, vừa gây tác động không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những kiến thức hữu ích về tình trạng bao quy đầu bị rách mà bất kể bạn là nam hay nữ cũng cần phải biết.


Đứt dây thắng dương vật - Khái niệm và nguyên nhân

Bao quy đầu là phần da bên ngoài dương vật, làm nhiệm vụ bảo vệ “cậu nhỏ” tránh mọi tác động từ môi trường như bụi bẩn, ký sinh trùng gây bệnh,... Mặc dù trong cuộc sống có thể bạn nghe nhắc rất nhiều đến bộ phận này nhưng hiện tượng dây thắng dương vật bị đứt thì lại xa lạ với không ít người. Tình trạng đứt dây thắng dương vật được hiểu như thế nào và nguyên nhân xuất phát từ đâu? 

Dây thắng dương vật là phần mô có tính đàn hồi nằm ở phía dưới bao quy đầu, nối liền với dương vật, chứa nhiều dây thần kinh cảm giác. Phần dây thắng này có nhiệm vụ giữ bao quy đầu mỗi khi dương vật cương cứng và tạo hưng phấn khi nam giới quan hệ tình dục

Do tác động vật lý hoặc nguyên nhân nào đó khiến cho dây thắng dương vật căng quá mức và bị đứt. Tình trạng này được gọi là đứt dây thắng bao quy đầu.Tùy vào mức độ dày, mỏng và nguyên nhân mà tình trạng dây thắng dương vật bị đứt sẽ có các biểu hiện khác nhau. 

Những nguyên nhân dẫn đến dây thắng dương vật bị đứt mà bạn cần phải biết để phòng tránh là: 


Xử lý thế nào khi bị đứt dây thắng bao quy đầu? 

Tùy vào mức độ tổn thương của phần dây thắng mà biện pháp xử lý khác nhau. Nếu gặp tình trạng dây thắng dương vật bị đứt thì nam giới cần lưu ý một số vấn đề sau: 

Điều đầu tiên mà bạn cần phải làm là giữ bình tĩnh và sơ cứu cầm máu ngay tại chỗ bằng cách dùng một miếng vải sạch áp chặt lên vùng bị tổn thương. Lau khô vết thương và những vùng xung quanh khi máu đã ngưng chảy. 

Sau khi đã xử lý vết thương hoặc thấy máu vẫn chảy liên tục thì bạn cần nhanh chóng di chuyển đến cơ sở y tế để được thăm khám và đưa ra hướng điều trị an toàn, hiệu quả nhất. 

Tùy thuộc vào tình trạng dây thắng bị đứt và sức khỏe nam giới mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Mặc dù tình trạng rách dây thắng dương vật không quá nghiệm trọng nhưng nếu xử lý sai cách sẽ có thể để lại nhiều hậu quả khôn lường. 

Những trường hợp dây thắng dương vật bị đứt không đúng cách sẽ dễ gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục, ảnh hưởng tâm lý và chuyện “chăn gối” , gây biến dạng dương vật hoặc để lại sẹo làm mất thẩm mỹ,... 

Do đó, cách tốt nhất khi dây dây thắng bị đứt là nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Hiện nay, hầu hết các cơ sở y tế đều áp dụng 2 phương pháp điều trị đứt dây thắng dương vật là: 

Một điều mà bạn phải ghi nhớ là không được tự ý chữa trị khi bao quy đầu bị đứt bằng bất cứ phương pháp hoặc loại thuốc nào khi chưa có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. 


Cập nhật gần nhất: 10/10/2023 bởi BS. Danh Thanh Tâm